SEMINAR – NGÀNH CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM

Sự chuyển đổi của chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu đã mang lại cơ hội lớn cho ngành bán dẫn Việt Nam. Theo xu hướng này, NATRA sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo về công nghệ bán dẫn tại Việt Nam với chủ đề “Thách thức và Cơ hội phát triển lực lượng lao động” với NCG và Đại học Văn Lang vào ngày 23/01/2024. Sự kiện quy tụ nhiều diễn giả uy tín trong lĩnh vực chip bán dẫn.

Với chỉ khoảng 5.000 kỹ sư, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ bán dẫn và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp lớn trên thế giới vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với Việt Nam. Trọng tâm của hội thảo là đánh giá những thách thức và cơ hội mà việc phát triển lực lượng lao động phải đối mặt và thảo luận về các phương pháp, chiến lược mới nhằm giải quyết những thách thức hiện tại và lâu dài của ngành công nghệ bán dẫn tại Việt Nam.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực bán dẫn đến tham dự và thảo luận về các cơ hội, thách thức phát triển lực lượng lao động cho lĩnh vực này.

Sự kiện này quy tụ các diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực chip bán dẫn: Giáo sư Aaron Thean – Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Singapore, Giám đốc Trung tâm SHINE của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia và Giám đốc Phòng thí nghiệm chung AStar SIMTech-NUS; Bà Bích Yến Nguyên – Chuyên gia cao cấp tại Soutec (Mỹ), Thành viên IEEE – Viện Kỹ sư Điện – Điện tử; ông Nguyễn Tú Huân – đại diện Tập đoàn tư vấn NCG; bà Nguyễn Đỗ Diệu Linh- Chủ tịch NATRA; Ông Phil Nguyễn, Giám đốc điều hành NATRA.

Ông Lê Văn Khoa – Đại diện Bộ Tài chính chia sẻ

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận và chia sẻ về tiềm năng phát triển cũng như thách thức của thị trường công nghệ bán dẫn trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, kết nối liên thông, an ninh thông tin, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo. Ông Lê Văn Khoa, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ tập trung hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu khoa học, phát triển cơ sở hạ tầng, khu công nghệ cao, trung tâm lưu trữ và các cơ sở giáo dục được đào tạo về công nghệ bán dẫn để thúc đẩy nghiên cứu trong trường bán dẫn. Hành lang pháp lý cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn nhằm đáp ứng và dẫn dắt xu hướng phát triển công nghệ toàn cầu.

GS. Aaron Thean chia sẻ về phương pháp đào tạo lực lượng lao động tương lai của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Tiếp nối chương trình, giáo sư Aaron Thean đại diện từ trường Đại học Quốc gia Singapore đã chia sẻ quan điểm và nghiên cứu của ông về vấn đề phương pháp đào tạo lực lượng lao động nòng cốt cho ngành bán dẫn trong tương lai. Đồng thời, giáo sư chỉ ra những thách thức và cơ hội mà ngành chip bán dẫn phải đối mặt: dịch bệnh, xung đột mới, căng thẳng trong phát triển công nghệ và biến đổi khí hậu không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác như Singapore đang phải đối mặt và tìm giải pháp tối ưu để thay đổi và khắc phục.

Theo bà Bích Yến Nguyên – Chuyên gia cao cấp của Soitec (Mỹ), ngành chip bán dẫn được ví như “xương sống” của xã hội hiện đại, không chỉ tồn tại ở hầu hết các lĩnh vực công nghiệp mà còn có cơ hội phát triển và tiến bộ vượt quá sự công nhận.

Khi bàn về vấn đề đào tạo trong ngành bán dẫn Việt Nam, các chuyên gia cho rằng không chỉ nên mở rộng cơ hội việc làm mà còn tập trung giảng dạy công nghệ tích hợp, thiết kế chip trí tuệ nhân tạo cho thế hệ trẻ tại Việt Nam. Nguyễn Tú Huấn – diễn giả đến từ NCG Consulting và ông Phil Nguyễn – Giám đốc điều hành NATRA, đã giúp người tham dự có cái nhìn tổng quan về ngành chip bán dẫn Việt Nam, bao gồm các khía cạnh chính như chính sách, đào tạo; Đồng thời phân tích lợi thế của ngành.

Tham dự tọa đàm từ xa, ông Nguyễn Tú Huấn (NCG) cho biết, thực tế chỉ có khoảng 20% ​​trong tổng số 10.000 kỹ sư tại Việt Nam đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của doanh nghiệp.
Ông Phil Nguyễn – CEO NATRA giúp người tham dự có cái nhìn tổng quan về ngành bán dẫn tại Việt Nam
Nhận định của ông Phil Nguyễn – CEO NATRA về thị trường bán dẫn phát triển qua các thời kỳ kinh tế đến 2030

Chia sẻ về lợi thế của ngành, diễn giả Nguyễn Tử Huấn và ông Phil Nguyễn cho rằng, Việt Nam hiện có hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, lao động kỹ thuật dồi dào, chi phí thấp. Tuy nhiên, ngành vi mạch vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như thiếu hụt cơ sở hạ tầng, thiết bị. ; Chưa có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục và chính phủ; Chúng ta cần đào tạo những giáo viên giàu kinh nghiệm để ươm mầm cho nhiều thế hệ nắm vững những kiến ​​thức nền tảng vững chắc. Ngoài ra, diễn giả cũng đưa ra một số đề xuất nhằm phục vụ sự phát triển của ngành, với mục tiêu đào tạo 50.000 nhân viên chất lượng cao trong ngành vào năm 2030 và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

Các diễn giả tham dự hội thảo ngành công nghiệp bán dẫn chia sẻ

Tham gia thảo luận bàn tròn có GS. Aaron Thean, Bà Bích Yến Nguyễn, Phó Giáo sư.Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi – Giám đốc Khu công nghệ cao Sài Gòn, ông Nguyễn Phúc Vinh – Giám đốc kỹ thuật, Apps of Synopsys và ThS. Bùi Phạm Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ về cơ hội và thách thức trong việc xây dựng chương trình học tập, đào tạo cho ngành vi mạch bán dẫn cũng như triển khai các chương trình liên kết, trao đổi học tập giữa NUS và các trường đại học Việt Nam. Các diễn giả nhấn mạnh ngành vi mạch là ngành chạm tới giá trị toàn cầu, giàu cơ hội cho các kỹ sư Việt Nam tương lai với mục tiêu tăng trưởng 15% hàng năm để đáp ứng nhu cầu và đề xuất đào tạo cho 1.200 chuyên gia thiết kế vi mạch trong nhiều lĩnh vực như thiết kế vật lý, điện tử. và viễn thông,…

NATRA và các diễn giả hội thảo chụp hình lưu niệm kỉ niệm chương trình kết thúc thành công
NATRA nhận thấy rằng việc tích cực tổ chức các hội thảo chuyên ngành mang lại nhiều chia sẻ chuyên sâu, tạo ra nhiều giá trị thiết thực, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác giữa các trường đại học tại Việt Nam, các doanh nghiệp và các đơn vị giáo dục quốc tế, hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều buổi hội thảo như thế này được tổ chức.
phone