NATRA THAM DỰ TỌA ĐÀM VỀ HỢP TÁC MỎ KHOÁNG SẢN & NĂNG LƯỢNG GIỮA VIỆT NAM – LÀO

Với mục tiêu tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt – Lào, chiều ngày 06 tháng 4 năm 2024 tại Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone thảo luận về các Thỏa thuận cấp cao về lĩnh vực năng lượng và khoáng sản trong Kỳ hợp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào 2024. NATRA vinh dự tham gia Hội đàm cùng phái đoàn sang Lào, ghi dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ thương mại Việt – Lào

Toàn cảnh hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone

Đây là một chuyến thăm quan và làm việc ý nghĩa đánh dấu sự hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Lào phát triển lên một tầm cao mới đặc biệt chưa từng có từ trước tới nay. Về phía phái đoàn của Việt Nam tham dự có đại diện Bộ Công Thương bao gồm: Tổng cục Quản lý thị trường; Văn phòng Bộ; Cục Xúc tiến thương mại; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực; Cục Xuất nhập khẩu; Vụ Thị trường châu Á – châu Phi; Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Nghiên cứu cơ khí, Chính sách Công Thương; Văn phòng Ban Chỉ đạo Hội nhập Quốc tế về kinh tế; Báo Công Thương… Bên cạnh còn có sự góp mặt của Ban Lãnh đạo từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Cổ phần Đầu tư cổ phần Thương mại và Phát triển Nguyên An (NATRA)   

Đối với phía Lào, có sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone cùng các Thứ trưởng, lãnh đạo ban ngành và các Cục, Vụ chức năng của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào và đơn vị, Tập đoàn lĩnh vực năng lượng và khoáng sản của Lào.

Hai nước luôn thắt chặt tình đoàn kết cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế hiệu quả. Lào luôn tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu, tiềm lực tài chính mạnh, chuyên môn cao ngành năng lượng, khoán sản của Việt Nam đầu tư vào Lào góp phần hỗ trợ phát triển ngành năng lượng sạch mà Lào có nhiều tiềm năng.

Trong buổi hội đàm giữa 2 nước tổ chức tại thủ đô Viêng chăn, hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh sự cấp thiết và quan trọng vai trò của ngành năng lượng và khoáng sản trong thực tiễn góp phần hỗ trợ phát triển nền công nông nghiệp của hai nước, được coi là trụ cột trong nền kinh tế và thắt chặt thêm quan hệ song phương Việt Nam – Lào.

Bộ trưởng Phosay Sayasone khẳng định Lào luôn hoan nghênh sự viếng thăm và hợp tác với phái đoàn Việt Nam, đề nghị cùng phối hợp lên kế hoạch chiến lược hợp tác cụ thể, phát triển nhiều dự án chi tiết, công trình hạ tầng tiêu biểu đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản. Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đề xuất thêm một số vấn đề trọng yếu để hai bên cùng tháo gỡ và đưa ra phương án phù hợp như: Nhanh chóng thiết lập đoàn công tác để thúc đẩy ban hành khung giá Việt Nam mua điện từ Lào từ năm 2026; Thành lập cơ quan điều tiết điện lực; Hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Logistics dễ dàng vận chuyển hàng qua cửa khẩu/ cảng xuyên biên giới Việt – Lào tại Quảng Trị và Huế; hỗ trợ công tác thanh tra, công tác quy hoạch và phát triển xây dựng bản đồ khoáng sản…

Đồng tình với quan điểm, đề xuất của Bộ trưởng Lào Phosay Sayasone, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng trình bày rõ điểm sáng trong định hướng hợp tác lần này của Việt Nam và nhấn mạnh sâu sắc tầm quan trọng của lĩnh vực năng lượng và khoáng sản trong việc ổn định kinh tế hai nước, phục vụ cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Bộ trưởng tán thành nhất trí với các đề xuất kế hoạch của Lào và đóng góp nêu thêm nhiều vấn đề, nội dung quan trọng khác về việc thành lập Đoàn công tác của bộ để quản lý, theo sát và tháo gỡ giải quyết những khó khăn, vấn đề tồn đọng khi triển khai dự án liên quan đến năng lượng và khoáng sản. Đảm bảo nhóm này sẽ công tác thường xuyên, đo lường, trình bày báo cáo định kỳ cũng  như rà soát liên tục về tiến độ triển khai để hai Bộ đều có thể nắm rõ tình hình nội bộ. Ngoài ra, Lãnh đạo hai Bộ sẽ thường xuyên trao đổi, thảo luận qua các hội đàm định kỳ để nắm bắt kịp thời vấn đề phát sinh và giải quyết khó khăn ban đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu, đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác năng lượng, khoáng sản giữa hai nước Việt Nam – Lào

Về phía NATRA, Bà Nguyễn Đỗ Diệu Linh – Chủ tịch NATRA cũng ủng hộ những đề xuất Bộ Trưởng Bộ Công Thương đã nêu. NATRA là công ty chuyên cung cấp giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý vận hành đa ngành và có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án liên quan đến Logistics với các mô hình cửa khẩu/cảng thông minh hỗ trợ doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển than, khoáng sản giữa Việt Nam – Lào. 

Trong Kỳ hợp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào đầu năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Liên đã phát biểu nhiều nội dung liên quan đến các cam kết, thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Lào, trong đó đặc biệt chú trọng vào các vấn đề như sau:

Ban hành khung giá Việt Nam mua điện từ Lào tính từ sau năm 2025 căn cứ theo Thỏa thuận hợp tác năm 2024 giữa hai nước. Tập đoàn EVN được Bộ Công Thương chỉ định sẽ tiến hành nghiên cứu, khảo giá và dự thảo khung giá. Dự kiến đầu quý II 2024, khung giá mua điện Lào sẽ hoàn thành, báo cáo Thủ tướng phê duyệt và chính thức ban hành.

Về việc hỗ trợ chuyên môn, Việt Nam sẽ cử các chuyên gia đầu ngành sang Lào hỗ trợ, đào tạo kiến thức ngành song song thành lập cơ quan điều tiết điện lực (vai trò tương tự như Cục Điều tiết Điện lực của Bộ Công Thương). Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đây sẽ là đầu mối quan trọng, phối hợp trao đổi kinh nghiệm, đào tạo chuyên môn từ phía Lào. Lĩnh vực thanh tra cũng sẽ được thúc đẩy hợp tác, phát huy từ tháng 6/2023.

Một vấn đề đáng chú ý là giao thông vận tải qua biên giới hai nước tại các cửa khẩu/cảng Quảng Trị và Huế. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định rằng: Việt Nam luôn luôn tạo điều thuận lợi nhất quán cho các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan vận chuyển hàng hóa, từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu/ cảng tại Việt Nam như cửa khẩu quốc tế La Lay – Quảng Trị, cảng Chân Mây, Thuận An – Thừa Thiên Huế. Đây là những cửa khẩu/ cảng quan trọng cho việc mua bán than từ giữa Lào và Việt Nam. Lào trở thành đối tác cung ứng năng lượng và khoáng sản là điện và than trong nước của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã đề xuất phía Chính phủ Lào đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp mở rộng các tuyến đường vận tải từ Cạ-lưm đi La Lay và Lao Bảo phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu. Khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên ký kết cam kết mua than Lào để sản xuất điện trong nước.

Bộ trưởng Lào Phosay Sayasone nhiệt liệt cảm ơn phái đoàn Việt Nam đã đến thăm và công tác tại Lào trong dịp này. Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ lào nhất trí với đề xuất, phương án do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề ra và khẳng định Lào luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam để triển khai kế hoạch hợp tác năng lượng giữa hai nước và khai thác tiềm năng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, mua bán than, điện, quản lý mỏ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone 
Nhân hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khai thác khoáng sản.

Hội đàm kết thúc tốt đẹp với Lễ ký kết Biên bản hội đàm hai bên về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và mỏ giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phosay Sayasone. Kết quả hội đàm là dấu mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác năng lượng, khoán sản giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của NATRA trong quá trình tạo quan hệ tốt đẹp với doanh nghiệp Lào và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong khu vực. 

 

phone