PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC BÁN DẪN

Nắm bắt các chính sách thúc đẩy ngành bán dẫn tại Việt Nam, tư vấn về tiềm năng, tính khả thi phù hợp với ưu tiên của dự án, xây dựng và triển khai kế hoạch, kết nối với các đối tác và nguồn lực cần thiết có chuyên môn cao để đảm bảo hiệu quả về thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ngành bán dẫn là một trong những ngành đầy tiềm năng, thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tạo đột phá thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, bứt phá trong tương lai. Do đó, ngành này luôn đòi hỏi năng lực tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều tập đoàn điện tử viễn thông đa quốc gia như Samsung, Fuji, Canon, Panasonic, LG Display… đặt cơ sở sản xuất và lắp ráp tại khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của nguồn nhân lực bán dẫn nội địa. Từ đó Việt Nam ra sức xây dựng chính sách đào tạo phát triển nhân lực nòng cốt đáp ứng nhu cầu thị trường này.

Sự gia tăng lượng tiêu thụ thiết bị điện tử công nghệ cao là nguyên nhân lớn nhất giúp các nhà máy bán dẫn trong nước tăng trưởng mạnh mẽ. Các chuyên gia, kỹ sư đầu ngành bán dẫn ngày đêm nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn, vi mạch điện tử góp  phần tạo nên thành tựu khoa học công nghệ chuyển đổi thành hàng hóa thương mại dẫn đầu xu hướng có giá trị gia tăng cao. Từ thực trạng khan hiếm và thiếu hụt nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao, NATRA đang triển khai một số hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng nhân lực ngành bán dẫn trước những thách thức lớn mà ngành vi mạch đối mặt như thay đổi trong công nghệ, xu hướng thị trường toàn cầu, hành lang pháp lý…  

Một số lĩnh vực khai thác tối đa công nghệ bán dẫn kể đến là trí tuệ nhân tạo, bảo mật, an ninh mạng, điện tử viễn thông, năng lượng sạch, thực tế ảo, sản xuất công nghiệp… Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các giảng viên vần tập trung dạy thiết kế chip vi mạch tích hợp trí tuệ nhân tạo, giúp cho thế hệ trẻ có cái nhìn tổng quan về ngành dưới góc độ đa chiều bao gồm chính sách, kinh doanh và sở hữu trí tuệ. Đồng thời nắm bắt được những ưu thế thuận lợi như vị trí thuận lợi, hệ thống chính trị ổn định, nguồn lao động trẻ dồi dào chi phí hợp lý nên các ông lớn trong ngành gia công linh kiện máy tính và mạch điện tử luôn coi Việt Nam là đối tác tiềm năng trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại một vài trung tâm đào tạo còn thiếu hụt nhưng với nỗ lực bền bỉ, nền tảng vững chắc và một khát khao vượt gió rẽ sóng, mỗi năm Việt Nam vẫn hướng mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao cho thị trường vi mạch bán dẫn ngày càng tăng tưởng nhanh chóng trên toàn thế giới.

Phát triển các dự án trong lĩnh vực bán dẫn bao gồm thiết kế, nghiên cứu và quản lý các sản phẩm cũng như dự án liên quan đến công nghệ bán dẫn. 

Các dự án có thể có quy mô từ nhỏ đến lớn, tùy theo yêu cầu của khách hàng.